anh nen
Tokyo, 2018-03-02 19:59:25

Giao dịch đòn bẩy Bitcoin Margin Trading là gì ?


Trading Bitcoin với số tiền mình có thì ai cũng biết nhưng còn giao dịch đòn bẩy hay Margin Trading Bitcoin là gì thì có lẽ không phải ai cũng biết và áp dụng nó. Nó có ưu điểm và nhược điểm gì mà nhiều người lại sử dụng nó đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu về Margin Trading nhé.

 

giao-dịch-don-bay-bitcoin-la-gi

 

Margin Trading là gì ?

 

Margin Trading (Đòn bẩy)  hay còn gọi là giao dịch ký quỹ: Là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch để mua bán với số lượng lớn hơn số tiền mà bạn có trong tài khoản,  nhờ đó bạn sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn. Tất nhiên khi tham gia Margin trong trade coin bạn sẽ bị tính lãi suất vay.

 

Ví dụ :  Lúc này giá BTC đang là 10.000 USD bạn nhận thấy trong ngắn hạn BTC sẽ lên 12.000 USD và bạn muốn mua 5 BTC để tối đa lợi nhuận với giao dịch Buy BTC này. Nhưng tài khoản của bạn lúc này chỉ có 1BTC vậy làm sao có thể mua được 5 BTC đây. Nếu sàn bạn đang giao dịch có cho phép giao dịch Margin thì bạn có thể mượn sàn thêm với đòn bẩy 1:5 (Bạn hoàn toàn có thể trade với tỉ lệ bất kỳ: 1.2x, 1.5x, 2x hoặc tùy theo mức đòn bẩy mà sàn cho phép) để vay được thêm 4 BTC và 1 BTC ký quỹ của bạn. Vậy là bạn đã có 5 BTC với giao dịch Buy của mình. Bạn phải trả một khoản phí rất nhỏ theo ngày cho khoản vay này nhé.

 

Nếu sau đó giá BTC lên 12.000 USD như bạn dự đoán và bạn chốt lệnh ở 12.000 USD thì lệnh của bạn sẽ có lợi nhuận là :

 

                Lợi nhuận  =  ( 5 BTC * 12.000 ) - ( 5 * 10.000)  - Tiền lãi vay (tùy theo quy định của từng sàn)

 

Ngược lại nếu giá BTC không tăng mà lại giảm xuống tức là bạn đang lỗ với giao dịch Buy của mình ( Tùy theo sàn mà họ cho phép lỗ theo tỉ lệ % khác nhau có sàn là 50 % hay 20 % ,.... trên khoản ký quỹ của bạn), giả sử sàn Zaif Nhật Bản cho phép bạn lỗ 50% số tiền ký quỹ của bạn. Khi số lỗ là 50% thì sàn sẽ tự động tất toán khoản vay của bạn trả  lại số vốn mà bạn còn.

              

                Lỗ  = (5 * Giá hiện tại ) - (5 * 10.000)

 

ở đây bạn ký quỹ 10.000 USD khi đó nếu khoản lỗ của bạn là 5.000 USD thì sàn sẽ thanh khoản lệnh của bạn  và trả lại cho bạn 5000USD - phí vay.

 

Ưu điểm của Margin trading Bitcoin

 

❖ Tối đa được lợi nhuận của bạn khi sử dụng đúng thời điểm và tỷ lệ đòn bẩy hợp lý.

❖ Không phải bỏ nhiều vốn mà vẫn giao dịch được số lượng lớn.

 

Nhược điểm của Margin trading Bitcoin

 

❖ Chi phí cho các giao dịch này là không hề rẻ nếu bạn tradig margin dài hạn.

❖ Nếu sai lầm sẽ khiến bạn phải trả giá rất đắt, do số lỗ và sỗ lãi đều đc nhân lên theo tỉ lệ bạn sử dụng Margin.

 

Các thuật ngữ trong Margin Trading Bitcoin

 

Action /  Pair : Lệnh mua hoặc bán / Cặp giao dịch

Daily Fee : Lãi vay hàng ngày.

Profit and Loss : Lợi nhuận và khoản lỗ 

Long : Mua vào với giá rẻ, kỳ vọng giá tăng cao để bán ra.

Short : Vay để bán ra trước, kỳ vọng giá giảm để mua rẻ và trả lại.

Position : Giá vào lệnh.

Limit Price :  Giá chốt lời.

Stop Price :  Giá chốt lỗ.

Maintenance Balance : % của số tiền chơi, bắt buộc để không bị thanh lý tài khoản. 

Required Equity : Là giá trị tài khoản còn lại ước tính bắt buộc để không bị thanh lý, tương tự như Maintenance Balance, nhưng được quy ra USD/BTC thay vì %.

Magin Call: Là thông báo khi tài khoản bạn sắp đến ngưỡng thanh lý, được gửi về email để bạn quyết định: Cắt lỗ 1 phần hay bơm giáp để duy trì.

Base Price: Mức giá ước tính cho lệnh của bạn, khi Long thì Base price càng thấp càng tốt, khi short thì Base Price càng cao càng tốt (Mua phải rẻ, bán phải đắt mới có lãi mà).

 

 

Kết luận : 

 

 Margin Trading là hình thức mua bán rất hay, nhưng cũng rất nguy hiểm. Nếu bạn nhận định đúng và sử dụng đòn bẩy hợp lý thì bạn sẽ kiếm được nhiều tiền với số vốn ít của mình. Nhưng nếu bạn nhận định sai và vào lệnh với đòn bẩy cao thì tải khoản của bạn cũng bốc hơi cực nhanh. Hãy cân nhắc thời điểm sử dụng đòn bẩy cũng như tỉ lệ hợp lý nhé .

 

XEM THÊM :

 

Hướng dẫn sử dụng đòn bẩy mua bán Bitcoin trên sàn Zaif Nhật Bản

 

Hướng dẫn sử dụng đòn bẩy mua bán Bitcoin trên sàn Bitflyer Nhật Bản

 

 

 


Action Coin bitFlyer ビットコインを始めるなら安心・安全な取引所で