anh nen
Tokyo, 2017-12-24 00:46:07

Litecoin là gì ? Tiềm năng của Litecoin trong tương lai


Litecoin là 1 loại tiền tệ mã hóa, dựa trên nền tảng Peer To Peer, nó cũng dựa theo hoạt động của Bitcoin nhưng tạo ra nét đặc trưng riêng, litecoin sử dụng nền tảng mã hóa scrypt thay vì SHA256 như Bitcoin, chính vì đặc điểm này nó giúp người khai thác tiền ảo cùng lúc có thể khai thác Bitcoin và Litecoin, mà không bị sung đột hệ thống.

 

dau-tu-lite-coin

 

 

Lịch sử phát triển:

 

Litecoin được sáng tạo bởi cựu nhân viên Google là Charles Lee, được phát hành thông qua mã nguồn mở trên GitHub vào ngày 7 tháng 10 năm 2011, đó chính là 1 ngã rẽ cho người dùng, có thể tùy chọn tiền ảo theo ý thích, Khác biệt với bitcoin là sau thời gian khai thác, số tạo block(khối) được tạo giảm, nhưng số tiền đồng lại tăng tối đa, tức là nhiều người cùng đào nhưng người may mắn với cấu hình phần cứng mạnh sẽ hưởng được số litcoin nhiều hơn, thuật toán hàm Băm(hash) khác biệt, và giao diện cũng được thay đổi chút ít. Trong năm 2013 Economist đề cập vấn đề litecoin sẽ thay thế bitcoin thì lập tức cuối năm nó tăng giá vượt bậc.

Cuối tháng 11 năm 2013 tổng giá trị của Litecoin có mức tăng trưởng lớn nhất bao hàm việc tăng giá trị đến 100% trong vòng 24h.

Litecoin đã đội sàn thị trường đạt 1 tỷ usd trong năm 2013.

Trong 4 năm tồn tại litecoin đạt đạt 84 triệu LCT.

Độ khó của litecoin sẽ tăng dần vào khối thứ 2016.

Hiện nay, vốn hóa của litecoin đứng thứ 5 trên thị trường với khoảng 15 tỷ USD. Đứng trước litecoin là ripple, bitcoin cash, ethereum và bitcoin .

Nếu như bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu đồng thì thợ đào litecoin cũng có mức trần khai thác là 84 triệu đồng. Cho đến thời điểm này, 52.679.982 đồng litecoin và 16.530.563 đồng bitcoin đã được đưa vào lưu thông.

Trong khi giao dịch đồng litecoin chỉ mất hơn 2 phút thì bitcoin phải mất đến 100 phút mới hoàn thành. Nói về sự khác biệt này, nhà sáng lập litecoin Charlie Lee giải thích là vai trò chính của hai đồng tiền này là khác nhau. Trong khi litecoin hướng đến là một phương tiện thanh toán thì vai trò chính của bitcoin là phương tiện dự trữ giá trị.

 

 

 

Đơn vị tính của Litecoin là gì?

Giống như Bitcoin thì Litecoin cũng được chia ra thành 1 triệu đơn vị

✬ 0.001 mLTC (millicoin)

✬ 0.000001 µLTC (microcoin)

✬ 0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

 

Những khác biệt giữa Litecoin và bitcoin:

 

 

bitcoin-and-litecoin

 

 

Về mặt kỹ thuật giữa BTC và LTC không có quá nhiều sự khác biệt, một số điểm khác biệt chính giữa Litecoin và Bitcoin như sau:

 

✬ Litecoin: Mỗi chuỗi khối được LTC xử lý trong 2,5 phút nhanh hơn so với Bitcoin nhờ sử dụng thuật toán Proof-ofwork, cùng với đó là bộ nhớ tiệm cận thay vì bộ nhớ cứng. Litcoin sử dụng thuật toán mã hóa phân cấp scrypt.

✬ Bitcoin: Tốc độ xử lý mỗi chuỗi khối của BTC là 10 phút và đòi hỏi phải có phần cứng chứa file .dat dung lượng trên 20GB trên ổ cứng. Thuật toán mã hóa Bitcoin sử dụng là SHA256. Về bản chất, điều này cho thấy Litecoin giao dịch được thiết kế nhiều CPU-nâng cao trên máy hơn để khai thác so với Bitcoin.

 

Hiện nay, đã có nhiều sàn giao dịch cho phép cặp Bitcoin và Litecoin, cũng như Litecoin và các loại ngoại tệ khác , các sàn ở Trung Quốc  như Binance họ còn cho cặp Litecoin với Nhân Dân Tệ(RMB¥).


Tại Nhật Bản bạn có thể mua bán Litecoin tại  : Coincheck, Zaif, Bitflyer,...

 

 

litecoin-tren-san-binance

Giao dịch Litecoin trên sàn Binance Trung Quốc

 

 Có nên đầu tư vào Litecoin?

 

litecoin

 

 

Sau 2 năm ra mắt công chúng, giá trị vốn hóa thị trường của Litecoin liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, chính thức đạt mức thị phần 1 tỷ USD vào tháng 11/2013. Chưa đầy 5 năm sau, tính đến tháng 12/2017, tổng vốn hóa thị trường Litecoin đã vượt ngưỡng 15 tỷ USD. Do vậy, đã có không ít các nhà đầu tư tài chính tin tưởng vào sự phát triển của Litecoin và mạnh tay đầu tư cho loại tiền tệ giàu tiềm năng này. Một số người còn nhanh chóng trang bị kiến thức về cấu hình máy tính đào Bitcoin, Litecoin để sở hữu càng nhiều càng tốt các loại tiền điện tử có xu thế chiếm lĩnh thị trường tài chính trong tương lai.

 

Segregit Witness đã trở thành chủ đề bàn tán về tỉ lệ ít được biết đến của Bitcoin trong vài năm nay, nhưng giờ đây đã có cơ hội để tỏa sáng với Litecoin theo lập luận của những người ủng hộ, dẫn dắt mọi người tin rằng nó sẽ giúp bạn tiết lộ sự thay đổi có giá trị đối với Bitcoin.

Điều đó nghĩa là gì? Người dùng Litecoin bây giờ có thể bắt đầu sử dụng kiểu giao dịch mới và hiện tại đã có ít nhất một giao dịch như vậy.

Tuy nhiên, hầu hết những người ủng hộ đều rất vui mừng về những công nghệ mới mà bây giờ được xây dựng trên một mạng với SegWit. Chẳng hạn, Lightning Network, cái có thể đẩy mạnh các giao dịch Litecoin lên đến hàng triệu lần, bây giờ có thể giả sử được sử dụng để di chuyển tiền thật.

 

 


Action Coin bitFlyer ビットコインを始めるなら安心・安全な取引所で