anh nen
Tokyo, 2017-12-28 05:36:18

Hardfork và Segwit là gì ? Tại sao phải hardfork


Ngày hôm nay 28/12 là ngày đợt hard fork SegWit2x của đồng tiền thuật toán Bitcoin (BTC).Dự án SegWit2x đã tạo ra làn sóng tranh cãi kéo dài hàng tháng trời giữa các diễn đàn Bitcoin kể từ lần hoãn ngay trước giờ hard fork lần trước vào tháng 11, nay đã xác nhận sẽ diễn ra tại block thứ 501451. Vậy Hardfork là gì?

 

 

hardfork-bitcoin-la-gi

 

Vấn đề lớn nhất của Bitcoin là gì?

 

✪  Vấn đề lớn nhất hiện tại của Bitcoin chủ yếu đến từ kích thước khối (block) không đủ, bị  giới hạn là 1 Megabyte (MB).

✪  Giao dịch Bitcoin mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch quá lớn so với trước đây.

✪  Blockchain bao gồm các khối thông tin giao dịch được sao lưu liên tiếp hay còn gọi là là sổ cái của tất cả các giao dịch mà đã diễn ra trong mạng từ trước cho đến hiện tại

 

Thời gian để thực hiện một giao dịch liên quan trực tiếp đến kích cỡ block tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn giao dịch diễn ra nhanh hơn, bạn cần trả phí giao dịch cao hơn.Trong khi quy mô của mạng càng ngày càng phát triển, cường độ giao dịch cũng tăng lên, còn kích thước khối thì vẫn cứ giữ nguyên. Điều đó khiến cho thời gian giao dịch càng ngày càng chậm cũng như phí giao dịch càng ngày tăng cao, có nghĩa là vấn đề này càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Chính vì những hạn chế trên của Bitcoin mà các nhà phát triền phải nâng cấp và khác phục các hạn chế hiện hữu của Bitcoin thông qua Hardfork và Segwit.

 

Hardfork là gì ?

 

Hardfork là một bản cập nhật phần mềm bắt buộc và sẽ gây xung đột với phiên bản cũ hơn dẫn đến không chạy được phần mềm nếu không cập nhật nó. Ngoài ra không có cách nào để đảo ngược một hardfork, trù trường hợp có 1 số lỗi không mong đợi hay các vấn đề đi kèm với bản nâng cấp. Đó là trường hợp sẽ phải làm thêm một Harfork và trở về với phiên bản cũ.

 

bitcoin-hard-fork

 

 

 

Segwit (Segregated Witness) là gì?

 

SegWit là 1 thuật ngữ được viết tắt từ Segregated Witness (các nhân chứng bị tách rời), là một bản cập nhật dành cho Bitcoin được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core, và được tạo ra với mục đích khắc phục hoặc hạn chế các vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin.

Hiện tại thì Bitcoin Core đang có lượng khách hàng sử dụng để giao dịch Bitcoin phổ biến nhất, được sử dụng bởi đa số doanh nghiệp và các quốc gia phát triển nhưng đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng của Bitcoin như đã nêu ở trên

Sau khi Segwit, người dùng phiên bản Bitcoin Core cũ vẫn có thể hoạt động giao dịch ngay cả khi họ không cập nhật phần mềm Bitcoin Core mới phiên bản 0.13.1.

 

Bitcoin Core:

“Khi các giao dịch sử dụng các tính năng của segwit bắt đầu được sử dụng, thay đổi này sẽ cho phép nhiều dữ liệu được đưa vào mỗi khối (với 100% các giao dịch sử dụng các tính năng của segwit dự kiến ​​khoảng 2MB dữ liệu cho mỗi khối, tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất có thể Tối đa 4MB dữ liệu cho mỗi khối). Cho đến khi nó cho phép một khối lượng giao dịch lớn hơn, nó có thể được dự kiến ​​sẽ tăng cơ sở dữ liệu UTXO nhanh hơn (với 100% các giao dịch sử dụng tính năng segwit, tốc độ tăng có thể được dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi, tuy nhiên vì segwit là một ngã ba mềm , Tăng trưởng UTXO trường hợp xấu nhất không thay đổi). “

 

segwit-la-gi

 

SegWit giúp giải quyết vấn đề quy mô của Bitcoin  ra sao ?

 

Mục tiêu của Segwit đối với Bitcoin là điều chỉnh lượng lại thông tin cần được lưu trữ trong từng block, điều này có thể được thực hiện qua một quá trình Soft Fork (thay đổi giao thức Bitcoin khi mà chỉ những block giao dịch cũ mới bị coi là không hợp lệ. Đồng thời, các nút (nodes) cũ sẽ chấp nhận các block giao dịch mới là hợp lệ nên Soft Fork có thể tương thích ngược – tức là bản mới có thể làm việc cùng với bản cũ – vì vậy nên Soft Fork chỉ cần đa số các thợ mỏ đồng ý nâng cấp để thi hành luật mới cho Bitcoin)

 

Như vậy, Segwit chỉ yêu cầu Soft Fork mà không cần Hard Fork, và có thể được thực hiện nhanh và sẽ không chia Blockchain của Bitcoin ra làm 2 (vì khả năng tương thích ngược của Soft Fork). Xem thêm: Phân biệt Soft Fork và Hard Fork trong bài viết sắp tới của mình

 

Đây sẽ không phải là giải pháp tuyệt đối và vĩnh viễn cho Bitcoin vì kích cỡ block không tăng nên dù có điều chỉnh thế nào lượng thông tin lưu trữ cũng sẽ đến lúc phải đầy, và khi đó vấn đề hiện tại lại xảy ra trong tương lai không xa, đặc biệt khi mà lượng giao dịch Bitcoin hiện tại tuy lớn, nhưng thực ra chưa đáng kể so với giao dịch tiền thật trên thế giới.

Nếu Segwit được thực hiện, Segwit sẽ còn mở ra khả năng phát triển Bitcoin xa hơn bằng giao thức Bitcoin dưới dạng “Lighting Network”.

 

 

 


Action Coin bitFlyer ビットコインを始めるなら安心・安全な取引所で